Nhà Hàng - Tiệc Cưới

10 điều cần biết khi đặt tiệc cưới để tiết kiệm cho thực đơn cưới ở nhà hàng

single image

Thông thường, các cặp đôi sẽ chi khoản 50 – 60% vào việc đãi tiệc cưới, nếu giảm đi đôi khi chất lượng món ăn và lượng thức ăn sẽ không tốt. Hãy lưu ý các mẹo sau khi đặt tiệc cưới để các bạn có thể có được thực đơn cưới vừa ngon vừa tiết kiệm. 

1. Mùa nào thức ấy 

Đây là lưu ý hàng đầu nếu như bạn muốn giảm chi phí đãi tiệc. Hãy chọn thức ăn theo mùa ví dụ như nếu thời điểm bạn tổ chức tiệc, giá thịt heo giảm thì hãy chọn thịt heo cho các món tiệc, bò, gà hay hải sản đều có mùa “giảm giá”, hãy tận dụng điều này để tiết kiệm nhé.

Ngoài thịt thì rau củ quả cũng theo mùa được, chẳng hạn như bông điên điển nếu vào mùa thì sẽ rất rẻ, bạn có thể mua cho món rau lẩu, các loại rau khi vào mùa không những rẻ mà chất lượng cũng tốt hơn nếu nghịch mùa. Khỏi phải bàn vì trái cây là thứ bạn có thể dễ tìm theo mùa nhất, hãy lựa chọn các loại vừa ngon vừa rẻ cho món tráng miệng của bữa tiệc nhé. 

2. Để dành thịt cá cho các món chính 

đặt tiệc cưới

Các món khai vị thay vì cũng được nấu từ thịt khiến khách dễ ngán trước khi vào món chính thì bạn có thể thay bằng rau củ quả, vừa nhẹ nhàng không ngán lại có thể tiết kiệm hơn. Bạn có thể chọn các món như gỏi, xào,.. để cho các món khai vị, những món thịt cá thì tập trung cho các món chính, chỉ cần ngon miệng thì khách tham dự sẽ hài lòng thôi. 

3. Cân nhắc tiệc buffet 

Hình thức tiệc buffet vừa lạ lại vừa no, khách mời có thể thoải mái di chuyển và gặp gỡ bạn bè trong buổi tiệc mà không sợ phiền đến người khác sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn khi bạn biết cách đặt tiệc cưới theo kiểu buffet.

Đầu tiên, bạn sẽ không tốn tiền cho nhân viên phục vụ tiệc vì khách mời sẽ tự phục vụ, ngoài ra bạn cũng không bị tốn chi phí phát sinh vì đã đặt sẵn các món. Nhưng lưu ý đừng nên đặt quá nhiều món và lượng thức ăn vừa phải để tránh lãng phí, tốn kém. 

4. Các món nguội

Những món nóng sẽ khiến bạn tốn thêm tiền gas, tiền  cồn vì vậy bạn có thể thay thế một số món nguội, những món không cần dùng bếp để đãi khách. Đừng nghĩ những món nguội sẽ chán, hãy xem qua danh sách các món ăn để có thể chọn cho thực đơn đám cưới thêm đa dạng. 

5. Tráng miệng đơn giản 

Nếu muốn tiết kiệm cho việc đãi tiệc, không nên chạy theo trào lưu món ăn vì chi phí các món mới lạ thường không phải thấp. Vì vậy, chọn các món cơ bản như trái cây, rau câu hay chè vừa dễ làm, dễ tìm lại rất rẻ, quan trọng là các món đều phải ngon thì khách tham dự cũng không phiền chi cả. 

6. Đặt thức ăn ở ngoài

một số địa điểm tổ chức sự kiện – tiệc cưới không phải là nhà hàng, khi đặt tiệc cưới ở những địa điểm này họ cũng sẽ thuê đội ngũ nấu nướng ở ngoài. Nếu như vậy, thay vì đặt thông qua nơi tổ chức, hãy lựa chọn những nơi nấu ăn ngon và rẻ để các món ăn vừa ý bạn chọn. 

đặt tiệc cưới

7. Mua thức uống bên ngoài

Một số nhà hàng tiệc cưới TPHCM chỉ phục vụ 1 loại bia hoặc phục vụ các loại bia không đúng yêu cầu của bạn mà giá lại rất cao, hãy thử hỏi nhà hàng về việc mua bia ở ngoài mang vào, đôi khi sẽ có chút phụ thu. Nếu nhà hàng không cho phép việc mang thức uống từ bên ngoài hoặc phụ thu cao thì hãy chọn gói dịch vụ thức uống trọn gói để bạn có thể không bị phát sinh chi phí cho bia hay nước ngọt. 

8. Chọn những món ăn quen thuộc

Đôi khi việc chạy theo trào lưu, chọn những món mới lạ cho tiệc lại là một sai lầm. Giá nguyên liệu và công nấu cho những món mới đôi khi lại gấp đôi, gấp ba các món bình thường, bên cạnh đó vì quá “lạ”, một số khách sẽ không dùng được dẫn đến lãng phí. Thay vì chọn những món mới lạ đó, bạn có thể đặt tiệc với những món quen thuộc, nhưng chế biến ngon và bắt mắt sẽ vừa dễ dùng lại vừa tiết kiệm đấy. 

9. Chọn những món no lâu 

Để tránh việc khách mời “than đói” sau khi dùng tiệc, hãy xem lại menu thực đơn tiệc cưới một lần nữa trước khi chốt. Đảm bảo những món bạn chọn có đủ lượng và đủ chất để khách dùng no.

Thay vì những món lạ miệng, không dùng được nhiều, khách dự tiệc sẽ hài lòng hơn với những món ngon quen thuộc lại vững bụng. Chính vì vậy, những món có thể no lâu như  mì xào, bò kho bánh mì, heo quay bánh hỏi, lẩu ăn với bún hay xôi hoặc cơm chiên ở cuối buổi tiệc luôn được các chủ tiệc ưa chuộng. 

10. “Đủ” tốt hơn “đầy” 

đặt tiệc cưới với thực đơn ngon chất lượng vừa đủ

Thông thường các buổi tiệc sẽ đãi từ 7 – 10 món, nhưng khách mời thường có xu hướng không dùng nhiều đến các món cuối hoặc quá no sẽ khiến khách không cảm nhận được vị ngon của thức ăn. Vì vậy hãy cân nhắc số lượng các món trong tiệc cưới của bạn, chất lượng các món vẫn là quan trọng nhất, thức ăn ngon sẽ khiến khách có thể dùng ngon miệng.

Việc đặt số lượng món vừa phải sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng ngân sách đặt tiệc cưới và sẽ đỡ phải dọn thức ăn thừa vì khách không dùng hết, gây lãng phí. 

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có kinh nghiệm chọn thực đơn phù hợp cho tiệc cưới của mình. Chúc các bạn thành công! 

You may like