Thực Đơn Cưới

Điểm danh một số loại rượu vang nổi tiếng của Bồ Đào Nha

single image
Nằm ở đầu mũi Tây Âu, Bồ Đào Nha là một đất nước tồn tại nền văn hóa ...

Nằm ở đầu mũi Tây Âu, Bồ Đào Nha là một đất nước tồn tại nền văn hóa đặc sắc của loại rượu vang hảo hạng được biết đến như những loại rượu vang ngon của thế giới.

Mặc dù có diện tích nhỏ bé, nhưng Bồ Đào Nha xếp thứ 4 về diện tích trồng nho, nhưng là nước sản xuất rượu vang xếp thứ 6 thế giới vì sản lượng thấp. Bồ Đào Nha có hệ thống tên gọi cổ nhất thế giới, thung lũng Douro cũng là địa danh di sản UNESCO. Vùng này cùng với vùng Vinho Verde ở Tây Bắc sản xuất ra những loại rượu vang giá trị cao nhất, độc đáo và ngon nhất thế giới.

Cách phân loại rượu vang Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có gần 500 giống nho bản xứ để sản xuất ra các loại rượu vang khác nhau với đặc trưng riêng và hiếm khi được thấy là những giống nho dễ nhận dạng như Cabernet hay Chardonnay. Ở Bồ Đào Nha, việc phân loại rượu vang được thực hiện dựa trên Verde (màu xanh) và Maduro (độ trưởng thành). Đất nước này được xem là đất nước có truyền thống trồng nho để sản xuất rượu vang với 8% vùng đất lục địa dành để trồng nho. Các hãng rượu vang hiện đại, với những vùng có kỹ thuật rượu vang nghệ thuật có thể được tìm thấy dọc theo những hãng rượu vang truyền thống nhỏ, nơi rượu vang vẫn được lên men trong các bình đất sét cao và nho được dùng chân đạp.

Rượu vang Vinho Verde

Vinho Verde được sản xuất từ các giống nho không ngọt, không cần để lâu năm, ngon khi uống lúc mới sản xuất, vị tươi mát và được ướp lạnh. Những loại rượu vang cổ điển từ vùng Tây Bắc này chịu ảnh hưởng của đại dương và độ ẩm cao, tạo nên dư vị rượu và hương thơm tươi mát, độc đáo với hương vị nhẹ nhàng tự nhiên. Nó được biết đến như là những loại rượu vang dễ tiêu hóa và lợi tiểu, bổ dưỡng, là danh mục các loại rượu vang độc nhất và điển hình của Bồ Đào Nha. Các loại rượu vang Vinho Verde ngày nay được xuất khẩu nhiều nhất sau rượu vang Port ở Bồ Đào Nha.

Rượu vang Bồ Đào Nha

Rượu vang Port

Những loại vang thường của Bồ Đào Nha cũng có giá trị rất tốt. Tuy nhiên, Port hay Porto vẫn là loại rượu vang làm nên tên tuổi của Bồ Đào Nha, đặc biệt rượu vang Port của vùng Douro mang hương vị không gì sánh nổi. Chúng mang hương vị đặc trưng giống với các loại rượu vang phía Nam nước Pháp, California và Úc. Port đơn giản là loại rượu vang bổ với rượu mạnh. Rượu mạnh được trộn lẫn trước quá trình lên men, vì thế rượu vang luôn ngọt, vì việc thêm nồng độ cồn mạnh đã làm mất đi men chuyển từ đường sang rượu cồn (quá trình lên men). Nồng độ cồn vẫn cao, tuy nhiên (thường là 20%), nhờ lớp rượu mạnh được thêm vào nên hầu hết Port đều là rượu vang đỏ, mặc dù một số hãng sản xuất số lượng nhỏ các loại Port trắng.

Port không chỉ được ưa chuộng ở quê hương của nó mà còn phổ biến ở Anh. Cuối thế kỷ 17 trong khi cuộc chiến tranh với Pháp làm những người Anh thích uống rượu vang Pháp phải từ bỏ thói quen cũ họ đã chuyển sang uống Port của Bồ Đào Nha. Những loại Port đầu tiên được vận chuyển đã được thấy là bị hỏng sau chuyến đi dài ngày tới Anh nhưng nó được phát hiện là có điều kiện tốt hơn sau một chuyến hàng dài ngày, khi rượu mạnh được trộn vào để tăng vị bổ dưỡng cho rượu vang. Các loại rượu vang Port thường được phục vụ sau các bữa ăn như là rượu vang tráng miệng, thường dùng với pho mát, hay điếu xì gà Cuba thượng hạng. Các loại Port trắng và vàng nâu thường được ướp lạnh khi phục vụ như loại rượu khai vị.

Rượu vang Vinho Verde và Port là những loại rượu vang nằm trong top độc đáo, giá trị và ngon nhất trên thế giới. Nếu tiệc cưới của bạn thuộc phong cách thượng lưu, quý tộc và cần đến những loại rượu đắc tiền này thì có thể liên hệ trước với dịch vụ tổ chức tiệc cưới để họ chuẩn bị. Sự sang trọng trong tiệc cưới muốn được thể hiện hoàn hảo thì cần phải được đầu tư kĩ lưỡng ở thức uống từ rượu vang.

You may like