Cưới

Ưu tiên lựa chọn thực đơn tiệc cưới ít chất béo

single image
Thông thường, thực đơn tiệc cưới thường rất nhiều chất bèo và dầu mỡ, vì vậy rất dễ ...

Thông thường, thực đơn tiệc cưới thường rất nhiều chất bèo và dầu mỡ, vì vậy rất dễ dẫn đến tình trạng thừa năng lượng cho khách mời.

Những bệnh mãn tính liên quan đến ăn uống như béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường,… ngày càng gia tăng trong một bộ phận người Việt, vì vậy vấn đề ăn uống theo chế độ phù hợp và lành mạnh đang được đặt lên hàng đầu. Các bữa tiệc cưới cũng được xem là “công thần” đóng góp nhiều cho tình trạng này khi thành phần chính của các món ăn trong thực đơn cưới chứa nhiều dầu mỡ và chất béo. Chính vì vậy, một trong những băn khoăn trong quá trình tổ chức tiệc cưới của các cặp đôi là làm sao để có lên được một thực đơn vừa ngon, vừa đẹp mắt, vừa cân đối dinh dưỡng cho những vị khách đến dự tiệc.

Về kiến thức dinh dưỡng nhiều người đều biết là phải ăn vừa đủ lượng, ăn ít thịt, chọn cá hay đậu hũ, ăn nhiều rau củ quả,… nhưng thực tế, quan điểm về các bữa tiệc đãi khách cổ truyền là phải nhiều thịt, nhiều rượu hay những món đắt tiền như “nem công chả phượng”. Nếu bữa tiệc cưới mà mà thực đơn có ít thịt nhiều đậu hũ, nhiều rau xanh và củ quả thì sẽ bị đánh giá là chủ nhân bữa tiệc keo kiệt, không trân trọng khách mời của mình. Vì vậy, sẽ rất khó khăn để các cặp đôi có thể lên được một thực đơn cân bằng dinh dưỡng nhưng vẫn làm vừa lòng được tất cả khách mời.

Điều quan trọng đối với chủ nhân buổi tiệc là lựa chọn được những món ăn phù hợp, cân bằng được dinh dưỡng và giúp những vị khách mời ăn đủ no, không thừa cũng không thiếu. Trong bữa tiệc, các món như thịt, cá chiên, rán, quay,… nhiều dầu mỡ là những thực phẩm rất giàu năng lượng, khi kết hợp với bia, rượu sẽ sản sinh ra tình trạng dư thừa năng lượng. 

Bạn có biết rằng một lon bia có thể tích 330ml có năng lượng gần bằng 2/3 chén cơm trắng? Thử tính rằng một người trong một buổi tiệc có thể uống từ 5 – 7 lon bia, tương đương ăn 4 – 5 chén cơm đầy, thì việc dư thừa năng lượng là điều không thể tránh khỏi. Trong các loại rau củ, cá, đậu hấp luộc, trái cây ít ngọt, nước lọc,… chứa ít năng lượng hơn, bên cạnh đó chât xơ lại rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Trên cơ sở đó, bạn có thể tăng cường trong thực đơn các món cá hấp, hải sản nướng, các món gỏi rau củ, salad trái cây, lẩu hải sản nhiều rau,… nhiều hơn một chút. Chú ý hạn chế những món có liên quan đến thịt chiên, gà quay, heo quay, tim, gan, cật, mỡ heo, óc heo, da, lòng đỏ trứng,… là những thành phần chứa nhiều cholesterol, chính là nguyên nhân chính gây ra xơ vữa động mạch và cao huyết áp ở người trưởng thành.

Một điều cần chú ý là bạn nên bố trí thêm các món bánh ăn nhẹ trước khi vào tiệc cho khách mời, để họ có thể ăn “dằn bụng”, tránh tình trạng vì quá đói mà khi vào tiệc chính thức khách mời sẽ ăn nhiều dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng. Đối với các món bánh ăn nhẹ, bạn cũng nên chú ý lựa chọn loại bánh không dầu mỡ, không nhiều muối mà vẫn đảm bảo có thể giúp khách mời ăn vừa đủ nhé. 

You may like