Cưới

Tìm hiểu những nghi lễ kết đôi cho đám cưới thêm viên mãn

single image
Nghi lễ là một phần không thể thiếu cho một hôn lễ của đôi uyên ương. Nếu như ...

Nghi lễ là một phần không thể thiếu cho một hôn lễ của đôi uyên ương. Nếu như bạn đã từng tham dự tại nhà hàng tiệc cưới HCM thì có lẽ khá rõ về điều này.

Tại nhà hàng tiệc cưới, cắt bánh cưới và rót rươu sâm banh là hai nghi thức không thể thiếu trong bữa tiệc. Đây là nghi lễ quan trọng đánh dấu hai người bạn trẻ đã chính thức trở thành vợ chồng và sẽ cùng đồng cam cộng khổ trong suốt quãng thời gian sau đó. Tuy nhiên, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài ý tưởng hấp dẫn và mới lạ trong nghi thức cưới.

nghi lễ cưới

Vợ chồng cùng đốt nến

Nghi thức vợ chồng cùng đốt nến bắt nguồn từ nghi lễ hôn nhân trong Giáo hội. Cô dâu và chú rể đón nhận cây nến đã được bắt lửa từ tay Linh mục, sau đó 2 người cùng lúc đốt cháy thân một nến to. Đây là nghi thức cưới mang ý nghĩa quan trọng rằng kể từ hôm nay, hai người sẽ đồng hành và ghánh vác chung cuộc sống cùng nhau. Nếu ngọn nến kia yếu đi thì ngọn nến còn lại sẽ chia sẻ lửa để cả hai cùng cháy sáng.

Cùng nhau đổ cát vào chai

Nếu không phải là cắt bánh cưới hay rót rượu sâm banh tại nhà hàng thì cùng nhau đổ cát vào chai sẽ là nghi thức cưới cực kì thích hợp với những đám cưới được tổ chức tại biển. Với nghi thức này, cô dâu và chú rể sẽ mỗi người cầm một bình cát khác màu và cùng đổ vào một lọ thủy tinh trước mặt dưới sự chứng kiến của quan viên hai họ và nhiều người làm chứng. Khi hai màu cát đã hòa quyện vào nhau thì nghĩa là tình yêu của họ sẽ mãi gắn kết và không thể tách rời.

Nghi lễ trồng cây

Nghi lễ trồng cây thường được diễn ra với lễ cưới ngoài sân hoặc trong vườn. Nghĩa là cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau vun gốc và trồng xuống một thân cây nhỏ. Đây là ngọn cây có thể mang về trồng lại trong sân nhà và đánh dấu cột mốc quan trọng cho lễ cưới của đôi bạn trẻ.

Thắt dât thừng

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 19, các thủy thủ đã tạo ra các nút thắt rất chắc chắn và đẹp mắt từ dây thừng để buộc thuyền vào neo hoặc cột. Hàm ý của tập tục thắt dây thừng này là vợ chồng giờ đây như thuyền đã có neo, và mối quan hệ vợ chồng sẽ luôn bền chặt. Đây là nghi lễ và tập tục thường thấy ở phương Tây, cả hai vợ chồng sẽ cùng kéo nút thắt cho dây thừng được chặt dưới sự chứng kiến của người chủ hôn.

Cột chặt tay nhau

Nếu bạn có nghe qua thì sẽ biết rằng đây là nghi lễ có nguồn gốc truyền thống của vùng Celtic. Với nghi lễ này, người đọc lời chứng hôn sẽ dùng dây cột quanh vòng tay tay cô dâu và chú rể với ý nghĩa vòng tay của hai người từ giây phút đó sẽ luôn nắm chặt cho tới suốt quãng đường đời. Vật liệu cho dây cột có thể là ruy băng, ren, dây hoặc các vật liệu khác thích hợp.

Nhảy lên chổi quét nhà

Nghe có vẻ lạ, nhưng đây là nghi lễ thú vị có nguồn gốc từ người Mỹ gốc Phi và bắt đầu từ thời chiếm hữu nô lệ. Đó là khi người Phi sinh sống tại Mỹ không được quyền kết hôn. Những người yêu nhau thời đó đã lấy hình thức nhảy lên chổi quét nhà trước mặt cộng đồng của mình để khẳng định họ thuộc về nhau. Ngày nay, tập tục cả hai cùng nhảy lên chổi mang ý nghĩa rằng cuộc sống mới đã bắt đầu.

Quả là tuyệt vời với những nghi lễ kết đôi mà chúng tôi vừa giới thiệu phải không nào? Nếu bạn đang trong giai đoạn lên kế hoạch cưới thì hãy tham khảo ngay những nghi lễ này để làm mới mẻ hơn và mang đến một đám cưới viên mãn cho mình nhé.

You may like