Cưới

Suy nghĩ về hôn nhân ngày nay

Trầu cau có giá trị đặc biệt hàng đầu trong việc cưới hỏi. Phải kể đó là nét ...

Trầu cau có giá trị đặc biệt hàng đầu trong việc cưới hỏi. Phải kể đó là nét đặc thù trong hôn lễ Việt Nam. Thiếu trầu cau, hôn lễ sẽ mất hết ý nghĩa nghiêm trang vì sự kiện này chứng tỏ sự kém hiểu biết và cho thấy trình độ văn hóa của gia đình họ nhà trai như thế nào. 

Vài suy nghĩ về hình thức hôn nhân ngày nay. Hôn lễ là một sự kiện quan trọng trong đời sống của mỗi người, và sự kiện đó không ai muốn lặp lại nhiều lần. Thông thường mỗi người chỉ một lần trong đời. Nếu trong lần ấy được chuẩn bị kỹ lưỡng và tổ chức đầy đủ ý nghĩa – đầy đủ ý nghĩa chứ không nhất thiết phải linh đình, rình rang – thì trọn đời người sẽ không dễ gì phai mờ, quên lãng được.

Vả lại, hôn lễ không phải chỉ là niềm vui sướng hạnh phúc của đôi vợ chồng mới mà còn là điều hãnh diện của cả gia đình hai bên. Vì rằng, gia đình nào cũng muốn con cái mình nên gia thất trong khuôn khổ đạo đức, có tổ chức quy củ và nền nếp: người con gái được rước lên xe hoa về nhà chồng, được tổ chức tiệc cưới chúc mừng và người con trai chính thức lấy vợ nghiêm chỉnh, được gia đình tán trợ và chăm sóc.

Một cuộc hôn phối ngày nay được coi là tốt đẹp, cần có một hôn lễ trọn lành theo lễ giáo, không phải ở chỗ tổ chức buổi tiệc cưới rình rang tốn kém mà có thể gọn nhẹ, thân mật, chan hòa phối kết hai họ.

Đó là cổ lệ mà ngày nay đã, hoặc sẽ canh tân, đơn giản hóa. Tuy nhiên, có những nghi thức cũ cần phải giữ lại, vì đó là những nét đặc thù của dân tộc ta, thường làm tăng ý nghĩa của một cuộc phối ngẫu có lễ giáo. Xét ra, những nghi thức cũ đó cũng giống như những món “đồ cổ”, từ lâu bị chôn vùi xuống đất hay biển sâu. Dĩ nhiên có những thứ đất đen hay rong râu bám chặt vào đó. Giá trị của món đồ cổ, một mặt tự nó bộc lộ, nhưng mặt khác còn tùy ở tầm nhìn của người sử dụng hay thưởng ngoạn. Ta hãy gạt bỏ những đất đen, rong rêu bám chặt ở nó và ta cũng nên đánh bóng lại, đặt thích nghi vào vị trí xứng đáng với giá trị của nó.

Trong một ngôi nhà canh tân, kiến trúc mới, trang thiết bị hiện đại, có thêm được một món đồ cổ ở vào một vị trí xứng đáng dễ nhìn, kể ra cũng thêm phần khởi sắc, nếu không là một sự hài hòa tân cựu. Trong hôn lễ cũng vậy, Tân tiến quá, đôi khi gây cho ta một ấn tượng hào nhoáng, lạc lõng, không thích hợp với tình cảm và ý tưởng nội tâm. Mà tồn cổ, bảo thủ quá, cũng có khi cho ta một ý nghĩ khắt khe, thoái bộ, hủ lậu và không hợp thời.

Nếu ta biết dung hòa tất cả những cái hay, những điều tốt để bổ túc cho nhau, âu đó cũng giống như một bản hòa âm được hợp tấu bằng những nhạc cụ cổ điển và thời trang mới. Ta tin rằng sẽ nhận được những cảm giác thoải mái, vui thích hơn và sẽ nhớ lâu hơn.

You may like