Nhà Hàng - Tiệc Cưới

So sánh sự khác nhau giữa thực đơn tiệc cưới sang trọng hai miền Nam Bắc xưa?

single image

 

Những đám cưới từ cách đây vài chục năm, thậm chí cả trăm năm mang đậm nét truyền thống, văn hóa Việt Nam luôn làm cho nhiều người thuộc thế hệ ngày nay tò mò: Thực đơn tiệc cưới sang trọng của người xưa có những món gì? Nếu bạn có cùng thắc mắc này, hãy khám phá ngay bài viết này nhé!

Thực đơn tiệc cưới sang trọng của hội siêu giàu ngày xưa như thế nào?

Thực đơn miền Bắc xưa

Bên cạnh những lễ nghi, tiệc cưới là một phần quan trọng không kém. Ngày xưa đa phần các gia đình sẽ tự chuẩn bị các món ăn trong tiệc cưới, chưa có các dịch vụ hỗ trợ như hiện tại.

Ở miền Bắc, cỗ cưới sang trọng xưa thường phải gồm có các món như: thịt gà luộc lá chanh, thịt lợn, lòng lợn luộc, giò lụa, canh chân giò…, nếu sang trọng và đẳng cấp hơn thì có thêm súp yến, vi cá, bào ngư. Trước khi bữa tiệc đi đến hồi kết, thông thường người xưa sẽ phải tráng miệng bằng bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê mới thật là xứng mặt đám cưới sang trọng và xa hoa chốn kinh thành.

Ngoài ra, nhiều nhà ở vùng thôn quê sẽ chuẩn bị thực phẩm cho cỗ cưới trước vài tháng như nuôi lợn, gà, chim, cá… để thịt thiết đãi cả làng.

Các món ăn trong ngày cưới miền Bắc xưa

Bên cạnh đó, nhiều nhà giàu sinh sống ở vùng nông thôn thường sẽ chuẩn bị đãi cỗ một cách rình rang hơn khi việc chuẩn bị tiệc để thết đãi quan khách trong làng thường mất khoảng hơn một tháng. Ngoài ra, họ còn có thể thuê những người làm nghề săn bắt lên rừng để săn những con vật vùng hoang dã như thỏ, heo rừng về để làm cỗ.

Thực đơn tiệc cưới sang trọng ngày xưa của người miền Bắc thường là những mâm dành cho 6 người, tiệc cưới sẽ diễn ra từ cả ngày và những người đến tham dự sẽ ăn từ sáng đến tối. Cứ bàn nào vào đủ 6 người một mâm thì chủ nhân của buổi tiệc sẽ dọn hết toàn bộ thức ăn lên bàn để mời. Mọi người ai muốn ăn món nào thì cứ tự nhiên dùng chứ không dọn hay lên món ăn theo thứ tự các.

Mâm cỗ miền Bắc 

Ở một số vùng tại miền Bắc, người ta còn có phong tục cả làng cùng tham dự tiệc cưới. Đám cưới thường kéo dài trong nhiều ngày. Ngày chính của tiệc cưới thường mời mọi người đến tham gia, ngày phụ thì mời anh em họ hàng đến dùng cỗ và phụ giúp căng bạt dựng rạp cưới. Phần thức ăn trong cỗ còn thường thường sẽ được chia lại theo phần để mọi người mang về.

Xem thêm tại: Cách chọn món ăn cho hôn lễ

Thực đơn tiệc cưới miền Nam

Còn ở miền Nam, thì lại có phần phóng khoáng hơn so với miền Bắc khi nơi đây ngày xưa được xem là “hòn ngọc Viễn Đông” của toàn Đông Dương. Cũng vì lẽ ấy, mà tiệc cưới ở miền Nam không có quá nhiều thủ tục so với miền Bắc khi ấy. Hội nhà giàu xưa khi ấy thường lựa chọn tổ chức tiệc tại những nhà hàng tiệc cưới để hạn chế việc nấu nướng và thoải mái vui chơi. 

Tiệc cưới miền Nam xưa

Một thực đơn đám cưới được tìm thấy vào năm 1960 đã có những món khá sang trọng như: vi cá, bào ngư, chả tôm, cơm chiên, cùng các món tráng miệng bằng bằng trái cây tươi như cam. Đồ uống chủ yếu trong bữa tiệc sang trọng ấy là chính là rượu vang.

Thực đơn tiệc cưới sang trọng năm 1960 được tìm thấy gây hot gần đây

Thực đơn tiệc cưới sang trọng miền Nam xưa

Ngoài ra, đối với những nhà có điều kiện ở miền Tây Nam Bộ, thực đơn tiệc cưới sẽ bao gồm từ 6 đến 9 bao gồm đủ thứ các loại thịt như gà, bò, heo, vịt với các cách chế biến khác nhau. 

Khi tiệc cưới bắt đầu, các món ăn sẽ được đưa lên theo từng món đi từ món khai vị, đến những món ăn chính tăng cảm giác no và cuối cùng là tráng miệng bằng trái cây hoặc các loại chè đậm chất miền tây xưa. Thức uống chính khi ấy thường là rượu và nước suối. Tiệc cưới tại miền Nam thường tổ chức và diễn ra khá nhanh.

Tổng kết:

Mặc dù những món ăn trong thực đơn tiệc cưới sang trọng ngày xưa có phần gần gũi với khẩu phần ăn thân thuộc hằng ngày của chúng ta, tuy nhiên không thể phủ định sự xa hoa, và đẳng cấp của người xưa trong ngày hôn lễ. Nếu bạn muốn tổ chức tiệc cưới theo phong cách cổ điển chuẩn “ông bà anh ngày xưa” hãy liên hệ với Metropole ngay bạn nhé

Xem thêm tại: top 8 thực đơn tiệc cưới cao cấp

 

You may like