Cưới

Những trớ trêu bất đồng trong truyền đạt

Các bậc cha mẹ ngày nay, đa phần dường như không được biết vấn đề này, vì những ...

Các bậc cha mẹ ngày nay, đa phần dường như không được biết vấn đề này, vì những bậc cha mẹ vào ba thập niên trước đã lãng quên không dạy truyền lại cho thế hệ sau. Điều này thường xảy ra ở các thành phố, và có thể ở hải ngoại, thế nhưng ở những vùng thôn quê, sau lũy tre xanh và dưới tàn những cây cổ thụ, cuộc sống chậm trì, có kém khuyết, tuy nhiên về mặt đạo đức, cổ tục vẫn còn được giữ gìn, ý thức nhắc nhở. “Hồi đó, cha mẹ như vầy… như vầy…”. Cũng giống như cây cổ thụ từ hơn trăm năm vẫn còn đứng sừng sững, rậm mát; hoặc như những thân tre già tựa nhau, vẫn thường kẽo kẹt mỗi trưa hanh nắng hay vào đêm trời tối, gió rít lạnh lùng.

Xin các bậc cha mẹ, hãy vì trách nhiệm của mình và vì tương lai con cái, cho dù bận rộn sinh kế thường nhật đến đâu, cũng hãy dành vài phút bên khói thuốc, chung trà hay đang lúc nâng chìa vôi, miếng trầu mà nhớ vài kỷ niệm có ý nghĩa ngày xưa để truyền đạt lại những kinh nghiệm dạy bảo cho con cái một ý thức trong bổn phận làm người.

Mặt khác, không phải cuộc hôn nhân nào cũng giống nhau và con cái nào cũng giống nhau để cứ khư khư truyền đạt một số kinh nghiệm không thay đổi với một phương pháp cố định hoặc khắt khe.

Những chàng trai bây giờ, một số hay phóng túng có thể trở thành những chàng rể “sổng dây cương”. Có những cô gái thường khoe sắc diện, đua đòi thời trang, có thể sau này trở thành những nàng dâu, những người vợ lãng phí.

Có những chàng trai nông cạn, chỉ biết nhất thời lại thường hay bướng bỉnh không nghe lời mẹ cha, cãi lý lại anh chị. Đối với những cô cậu này, các bậc làm cha mẹ không nên nói những chuyện “tồn cổ” dài dòng. Cần tế nhị, vắn tắt càng tốt. Dẫu sao, tùy theo từng trường hợp của cô cậu, những bậc làm cha mẹ nên uyển chuyển và khéo léo dẫn dắt, đừng nên chạm tự ái của cô cậu.

Hoàn cảnh bây giờ khác với thời xưa nhiều. Các cô cậu hấp thụ đời sống mới của xã hội; đường phố và tình đời truyền đạt kinh nghiệm nhiều hơn là nền giáo dục của học đường và gia đình. Bởi đó, thời bây giờ không còn là thời “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”, mà là thời buổi “con đặt đâu … cha mẹ phải ngồi vào đấy”.

Trớ trêu là vậy! Oái oăm cũng là vậy!

Những dẫu sao vẫn có trường hợp con ngoan nghe lời cha mẹ. Đôi khi ta cần một thái độ hiền hòa trong giao tiếp, cảm thông lẫn nhau bởi dẫu sao vẫn đều là người thân của nhau, cùng chảy chung dòng máu nóng ấm trong mình. 

Trai gái bây giờ có nhiều môi trường để quen nhau, tìm hiểu nhau, gần như trong tất cả mọi vấn đềmà không cần phải đợi tới ý kiến của cha mẹ, của sự môi giới mai dong như thời xưa, hay sự dẫn đường đưa lối xe duyên của các “văn phòng cố vấn hôn nhân” như ở các xã hội Âu-Mỹ. Có khi cha mẹ hỏi đến hay được hỏi đến thì chuyện đã rồi và đôi khi phải giải quyết những khó khăn nào đó.

Các bậc làm cha mẹ là vào thời bây giờ, và cả trong tương lai, cho dẫu ở vào trường hợp nào đi chăng nữa các bậc cha mẹ chẳng nên xâm phạm vào quyền quyết định chọn lựa của con cái. Chúng ta chỉ nên ở vào cương vị cố vấn, hướng dẫn những kinh nghiệm bổ ích cho sự lựa chọn đó, và nếu cần hơn nữa là sự giúp đỡ tài chánh để cho con cái cân bằng hay phát triển kinh tế gia đình tương lai. Nên tránh đi sự khắt khe, ràng buộc với những khuôn mẫu cổ tục, nhiều khi không còn thích ứng nữa với hoàn cảnh mới. Sự uyển chuyển trong vấn đề này rất có ích để tránh những bực bội, vướng mắc có thể xảy ra.

Trong chuyện bàn bạc về tiệc cưới, cuộc sống thời xưa là thế nhưng thời thế đã đổi thay, hiện đại đang dần đổi mới với các xu hướng. Cha mẹ không cần quá khắt khe. Tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng tiệc cưới quận Bình Thạnh hay các nhà hàng có địa điểm thuận lợi, đôi khi không tốn quá nhiều chi phí vì có chương trình ưu đãi tiệc cưới hấp dẫn. Ngày chung vui của lứa đôi, hãy để đôi bên cùng khách mời đều thấy viên mãn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo tại đây nhé: trangtieccuoi.com/

You may like