Cưới

Những toan tính cho hôn nhân

Lại phải nói tới những gia đình toan tính việc cưới dâu cho đàn con trai, mà có ...

Lại phải nói tới những gia đình toan tính việc cưới dâu cho đàn con trai, mà có những ông cha, bà mẹ tưởng chừng phải…bạc mái đầu. Hãy tưởng tượng có những gia đình 4 người con trai mà người ta gọi là “tứ quý”, 5 người thì gọi là “ngũ quỷ”, và 6 người liền kề thì gọi là “lục lang”…

Cưới dâu không phải như là gả con, đòi hỏi nhiều tốn kém tiền bạc, thời gian, toan tính và cả tốn kém… lời ăn, tiếng nói nữa. Hãy nghĩ đến những sự… nhức đầu của các bậc làm cha mẹ phải cưới vợ cho con liên tục mỗi năm một lần cho đàn con trai bốn, năm người. Đôi khi để tiết kiệm, cha mẹ có thể tìm đến nhà hàng tiệc cưới quận Phú Nhuận, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp…để tổ chức với mức kinh phí phù hợp, không tốn kém thời gian chuẩn bị. 

Thế nhưng, cha và mẹ cũng không phải có những lo âu, toan tính giống nhau. Người mẹ thường lo việc trong phạm vi gia đình nên chỉ dạy, lo lắng cho con cái cũng trong phạm vi đó. Người mẹ có thể dành dụm vòng vàng, tiền bạc, nuôi heo, gà vịt, nếu ở nông thôn, để lo đám cưới cho con. Người mẹ cũng lo việc dạy bảo con cái nết ăn cách ở trong gia đình, những lễ nghĩa phải có đối với họ hàng hai bên hoặc với xóm giềng.

Người cha một mặt phải tham gia vào những việc đó, còn phải nhìn xa hơn người mẹ, ra ngoài phạm vi xã hội và đời sống vật chất trong tương lai, rồi còn phải giữ gìn kỷ cương gia đình cùng đạo lý làm người nữa. Vai trò của người cha không khác nào một viên hoa tiêu dẫn đạo cho một đoàn tàu. Đi đến nơi, về đến chốn và sự an toàn được bảo đảm hay không là do người ấy.

Dẫu sao, dù là cha hay mẹ, vẫn phải là những cố vấn hôn nhân đích thực, đầy đủ kinh nghiệm, đạo đức và thực tế nhất cho những cặp vợ chồng mới. Nếu những ai không biết hay lãng quên vai trò này mà từ chối trách nhiệm hoặc hờ hững bổn phận, quả là đáng trách.

Trước nhất, cả cha và mẹ phải quan tâm đến tương lai sinh sống của gia đình mới của con cái trước khi nói đến vấn đề hôn lễ. Phải tìm ra một giải pháp nào đó để hiểu rằng một gia đình mới cần được bảo đảm trong việc sinh sống, được bảo vệ hạnh phúc và làm tròn trách vụ sanh con đẻ cái. Cả cha lẫn mẹ,cần phải hội ý giáo dục con cái về mọi mặt trong tương lai, kể cả vấn đề sinh lý, tiếp tục làm cố vấn dẫn đường cho vợ chồng con cái trong chuyện làm ăn hay cư xử với nhau về sau này.

Cho nên hôn nhân không phải chỉ căn cứ vào những lễ tục, nghi thức hôn phối thôi đâu, mà còn phải luôn luôn chăm sóc đến nghĩa tương giao, ngẫu hợp trong những tháng năm dài suốt cả đời người

Để hiểu hơn về những phong tục cưới hỏi của người Việt, bạn có thể tham khảo tại đây nhé: trangsuccuoihoi.com

You may like