Nhà Hàng - Tiệc Cưới

Những điều kiêng kỵ trong việc cưới xin mà các cặp đôi cần phải biết

single image

Để cầu chúc cho một cuộc hôn nhân viên mãn, ngoài những việc nên làm thì các cặp đôi cũng cần để ý những việc nên tránh. “Có thờ có thiêng có kiêng có lành” thôi thì cứ tránh cũng chẳng hại gì lại tránh được những điềm xấu. Cùng lướt qua những điều cần tránh trong việc cưới xin được chia sẻ bởi các chuyên viên tư vấn nhà hàng tiệc cưới TPHCM bên dưới.

Đám hỏi có gì cần tránh? 

Khi nhà trai đến nhà gái, cô dâu nhất định phải ở trong phòng kín, không được tự ý ra nếu không sẽ bị cho là thiếu lễ phép. Sau khi 2 nhà thưa chuyện xong xuôi thì chú rể sẽ vào phòng dắt cô dâu ra ngoài ra mắt họ hàng. 

nha hang tiec cuoi tphcm

Ở miền Bắc, nhà gái sẽ phải làm lễ xé cau, trong Nam, chú rể lo xé cau cô dâu lo xếp trầu hoặc cả 2 sẽ cùng nhau xé. Tục truyền người xé cau xong trước sẽ là người nắm thế chủ động trong gia đình. Ngoài ra, cau phải xé không được dùng dao cắt vì như vậy sẽ mang ý nghĩa chia cắt, không hay. 

Kiêng kỵ đám cưới khi nhà có tang

Đây là điều tối kỵ với đám cưới Việt Nam, đám tang là chuyện buồn không nên tổ chức ăn uống vui vẻ linh đình vì vậy đám cưới lại càng phải tránh. Nếu lỡ đã đám hỏi nhưng gia đình có người mất thì hôn lễ sẽ dời đến 3 năm sau mới được tiến hành hoặc nếu gia đình có người già  bị bệnh sẽ phải tổ chức đám cưới chạy tang, những đám cưới như vầy thường diễn ra đơn giản chỉ cần đủ nghi thức và đủ mặt mọi người trong nhà là được. 

Kiêng kỵ đám cưới vào ngày giờ xấu

Cưới xin là chuyện đại sự vì vậy cần phải coi ngày lành tháng tốt và tránh những ngày xấu. Kể cả khi bạn đặt tiệc cưới tại nhà hàng sang trọng, dịch vụ xem ngày tốt sẽ tư vấn những ngày không nên tổ chức và những ngày nào sẽ phù hợp với bạn. Đặc biệt, người Việt còn tránh tổ chức vào năm Kim Lâu tức là năm mà cô dâu có tuổi đuôi 1,3,6,8 để tránh rủi ro trong quan hệ vợ chồng.

Kiêng chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Trước ngày cưới, người nhà sẽ phải lau dọn và chuẩn bị bàn thờ gia tiên cho thật đầy đủ vì nếu chuẩn bị sơ sài sẽ bị mọi người và quan khách cười chê gia đình không chu đáo. Tùy vào điều kiện kinh tế và tập tục, các nhà sẽ có những cách bày biện khác nhau nhưng các món bắt buộc phải có là mâm cỗ cúng, xôi rượu, hoa quả,…

nha hang tiec cuoi tphcm

Một số điều kiêng kỵ khi rước dâu

Khi nhà trai qua rước dâu, cô dâu sánh vai bên chồng nên đi thẳng, không được ngoái đầu lại hay tỏ vẻ quyến luyến vì tục xưa cho rằng như vậy cô con dâu hay ngỗ ngược, không chu đáo việc nhà chồng. Tuy nhiên, thời nay các mẹ chồng thường không quá khắt khe vấn đề này vì cũng hiểu được nỗi lòng con dâu khi phải xa cha mẹ ruột. 

Ngoài ra còn có tục mẹ đẻ không được đưa dâu vì sợ khóc lóc, quyến luyến không nỡ xa con. Ngày nay chuyện này đã trở nên thoáng hơn, người ta không còn quá nghiêm khắc với việc cô dâu khóc trong ngày cưới nhưng vẫn nên hạn chế. Mẹ ruột vẫn có thể đưa con về nhà chồng và tận tay gửi gắm đứa con gái của mình. Ngoài ra, nếu tổ chức tiệc ở nhà hàng tiệc cưới TPHCM, các gia đình thường sẽ gom khách cả đôi bên để cùng tổ chức ở một nơi, một ngày để tiết kiệm hơn, vì thế cả cha và mẹ cô dâu đều có mặt đễ “tiễn” con về nhà chồng. 

Người ta thường không để những người vừa mất vợ, mất chồng hoặc nhà có tang, những người không con, gia đình không hạnh phúc đi rước dâu để tránh mang điềm không hay cho gia đình.

Đôi khi các nhà trai sẽ chọn rước dâu một đường và đi về một đường khác để những điều không may sẽ không theo được về nhà. Nếu cô dâu là “bác sĩ bảo cưới” thì sẽ không được đi vào cửa chính mà phải vòng cửa sau vì tránh cho nhà trai gặp xui xẻo. Tuy nhiên đến nay, những điều này không mấy khi được áp dụng. 

Ngoài ra, người ta còn kiêng cả việc mẹ chồng đứng trước của đón con dâu để tránh việc “mẹ chồng nàng dâu” dè chừng hay cãi vã, đòi bỏ về nhà mẹ. 

Một số điều kiêng kỵ trong phòng tân hôn 

Phòng tân hôn là nơi khởi đầu cho cuộc sống vợ chồng vì vậy các cặp đôi nên lưu ý những điều sau đây: 

nha hang tiec cuoi tphcm

  • Giường tân hôn nên là giường mới.
  • Người trải đệm phải là một người phụ nữ tốt vận, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, con cái có trai có gái. 
  • Kiêng kỵ các đồ vật như thực vật có gai, vậy sắc nhọn, ảnh cũ, ảnh người khác, … vì sợ ảnh hưởng đến hòa khí vợ chồng 
  • Trong phòng cũng không nên để nhiều chậu cây và chậu cá cảnh vì những vật này thuộc hành thủy, dễ khiến cuộc hôn nhân nguội lạnh, sớm lụi tàn.
  • Những người “nặng vía” như phụ nữ góa chồng, nhà có tang, không con cái,.. không nên vào phòng tân hôn để tránh mang vận xấu đến cho vợ chồng son. 
  • Không nên làm bể đồ vật trong phòng tân hôn để tránh mang điềm tan vỡ. Ngoài ra đây cũng là điều tối kỵ khi đãi tiệc vì vậy các nhà hàng tiệc cưới TPHCM hiện nay thường sử dụng các loại chén mi-ca, ly nhựa,.. để tránh mang đến điều không hay. 

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành” hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được hôn nhân tốt đẹp. 

You may like