Cưới

Người đàn ông thông minh

        Khi người đàn ông phát hiện tâm lực của mình có hạn, không thể mở rộng lĩnh vực ...

        Khi người đàn ông phát hiện tâm lực của mình có hạn, không thể mở rộng lĩnh vực làm việc nữa, không thể giành được thành tựu to lớn hơn nữa thì anh ta bắt đầu có cảm giác thiếu an toàn. Hình ảnh bản ngã của anh ta có thể bị tổn thương, song anh ta cảm thấy bất lực, không còn làm được gì nữa.

        Do sức ép kinh tế, anh ta không thể dừng lại, buộc phải tăng thêm khối lượng công việc, hoặc do công ty yêu cầu anh ta phải không ngừng phát triển, anh ta không thể không tiếp tục gắng sức.

        Ngoài ra còn có khá đông đối thủ cạnh tranh trẻ tuổ nhòm ngó vị trí làm việc của anh ta, buộc anh ta phải hết sức cẩn trọng. Nếu để lộ ra vẻ yếu đuối hay bất lực thì có khả năng không giữ được cương vị làm việc, vị trí này anh đã phải phấn đấu cật lực mới có được. Vì thế, anh ta thật khó tránh khỏi những lo lắng, dằn vặt trong lòng.

        Thực ra, những cảm thụ tiêu cực trên chả có ích gì với công việc, đàn ông cần phải thay đổi thái độ làm việc. Anh ta cần phải loại bỏ ý định ẩn náu, tự kỷ và lẩn trốn, cần phải loại bỏ thái độ uất hận và trào lộng, anh ta cần phải nhìn thẳng vào vấn đề căn bản.

        Công việc là gì? Tại sao ta làm việc? Nhà tâm lý học Freud nói: “Mọi người đàn ông đều có nhu cầu yêu và làm việc. Nếu anh ta không được thỏa mãn hai điều đó thì độ chín của anh ta chắc chưa tới”.

        Thực ra, việc làm đã đưa ra câu hỏi đáp về động lực cơ bản trong nội tâm sâu kín của con người – anh ta có nhu cầu sản xuát và chế tạo đồ dùng, có nhu cầu thỏa mãn tính hiếu kỳ vô bờ bến của anh ta. Anh ta còn có nhu cầu trở thành người có ích, mong muốn được người khác cần đến. Người đàn ông thông minh biết rõ sự thật này, và yêu thích làm việc.

        Ngạn ngữ nói: “Con người có việc làm phù hợp với mình là người có phúc vậy”.

        Về căn bản, đàn ông cần có việc làm theo tính bẩm sinh, làm cái việc phù hợp với tính nết trời phú. Làm việc là nhân tố quan trọng giúp đàn ông thành đạt, có được thành tựu lớn trong đời.

        Nhiều người đàn ông ở vào môi trường làm việc không vui, không được hưởng thụ công việc của mình. Điều này có thể do việc làm và hứng thú không thể nào liên kết lại với nhau, chỉ vì hoàn cảnh bắt buộc phải lựa chọn như vậy mà thôi.

        Nếu anh ta có thể kết hợp niềm vui với công việc, khát vọng với năng lực, thì công việc của anh ta dường như có một mục đích cao cả. Dù là công việc rất vất vả, nhưng anh ta cũng vui vẻ đảm nhiệm, phấn khởi hoàn thành.

        Đáng tiếc là nhiều khi thực tế lại không được như vậy.

 

You may like