Cưới

Một số bí quyết sắp xếp chỗ ngồi khoa học nhất cho tiệc cưới của bạn

single image

Để góp phần tạo nên sự thành công cho buổi tiệc cưới thì việc đặt bàn tiệc và sắp xếp chỗ ngồi là một khâu cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua. Để đảm bảo hoàn thành khâu này một cách hoàn hảo nhất điều kiện cần thiết phải có đó chính là một danh sách số lượng khách mời chuẩn xác và cụ thể.

Đặt bàn tiệc và sắp xếp chỗ ngồi là một trong những khâu rất quan trọng của tiệc cưới.

Đặt bàn tiệc và sắp xếp chỗ ngồi là một trong những khâu rất quan trọng của tiệc cưới.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất một số rắc rối không đáng có xảy ra thì bạn nên chốt danh sách và đặt bàn tiệc trước ngày cưới khoảng một tháng là hợp lý nhất.  Việc bố trí, sắp xếp chỗ ngồi hợp lý, khoa học đóng vai trò vô cùng quan trọng vào sự thành công của một tiệc cưới. Dưới đây là một vài gợi ý mà nhà hàng tiệc cưới ở Tân Bình  chúng tôi dành cho bạn.

Chọn loại bàn tiệc phù hợp với phong cách của bạn

Loại bàn được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất hiện này trong các tiệc cưới đó chính là bàn tròn. Trong khoảng không gian vừa phải, bàn tròn luôn tận dụng được ưu điểm tiết kiệm diện tích, thường mỗi bàn sẽ có khoảng 8-10 vị khách. Trong các bữa tiệc, kiểu bàn tròn thường rất được chuộng vì nó tạo không khí quây quần thân mật và ấm áp.

Kiểu bàn tròn thường rất được yêu thích vì nó tạo không khí quây quần thân mật.

Kiểu bàn tròn thường rất được yêu thích vì nó tạo không khí quây quần thân mật.

Nhưng để có thể mang lại hơi hướng khác lạ và phong cách độc đáo cho tiệc cưới của mình thì bạn cũng có thể lựa chọn cho mình những kiểu bàn tiệc khác như: Bàn vuông thể hiện một phong cách hiện đại, thường có 2-3 vị khách cho mỗi bên bàn, việc trang trí cho bàn vuông cũng khá dễ dàng. Ngoài ưu điểm tạo nhiều không gian hơn giữa các vị khách, kiểu bàn này còn thể hiện cái nhìn thanh lịch và trang trọng nhờ sự cân bằng số khách ở các bên.

Bàn vuông thể hiện một phong cách hiện đại, việc trang trí cho bàn vuông cũng khá dễ dàng.

Bàn vuông thể hiện một phong cách hiện đại, việc trang trí cho bàn vuông cũng khá dễ dàng.

Các bàn chữ nhật dài tạo cho đám cưới cảm giác thân mật, gần gũi. Đôi khi dạng bàn này tạo sự va chạm có phần bất tiện cho các vị khách, tuy nhiên bạn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách tạo khoảng cách rộng hơn giữa các ghế ngồi.

Các bàn chữ nhật dài tạo cho đám cưới cảm giác thân mật, gần gũi

Các bàn chữ nhật dài tạo cho đám cưới cảm giác thân mật, gần gũi

Bên cạnh đó còn có một số dạng bàn tiệc độc đáo để bạn có thể chọn lựa cho tiệc cưới của mình là: Bàn cocktail, bàn buffet… Tùy vào không gian buổi tiệc mà bạn lựa chọn cho mình những mẫu bàn tiệc phù hợp với phong cách của bạn.

Sắp xếp và phân chia khu vực khách mời theo từng đối tượng cụ thể

Đây là một khâu rất quan trọng nhằm mang đến cho khách mời sự tự nhiên cũng như thoải mái khi tham gia tiệc cưới của bạn. Hãy sắp xếp họ ngồi vào đúng vị trí với những người thân quen với nhau để dễ dàng trong việc chuyện trò, thăm hỏi nhau. Tránh để xảy ra trường hợp ngồi sai vị trí gây cảm giác bơ vơ, lạc lõng khi được bố trí ngồi với những người họ không hề quen biết.

Hãy bố trí người hướng dẫn ở từng khu vực, mỗi bàn tiệc cần có bảng tên, bảng chỉ dẫn cụ thể để khách mời không phải bỡ ngỡ và lúng túng khi bước vào buổi tiệc.

Khách mời cần được phân bố theo sơ đồ cơ bản như sau:

  • Khu vực bàn tiệc dành cho hai bên gia đình: Đây là danh sách khách mời quan trọng nhất của buổi tiệc nên phải sắp xếp ở vị trí sát sân khấu, gần lối đi của cô dâu chú rể. “Nam tả, nữ hữu”, vậy nên khách mời của nhà trai được sắp xếp bên trái sân khấu, và khách mời nhà gái được sắp xếp bên phải sân khấu để đảm bảo tính truyền thống của buổi tiệc cưới một cách trang trọng và tinh tế nhất.
  • Khu vực bàn tiệc của người lớn tuổi: Hãy bố trí một khu riêng dành cho những người lớn tuổi, cho dù họ không quen biết nhưng họ cũng dễ dàng trò chuyện, chia sẻ với nhau về quá khứ, con cái… tạo nên không khí vui vẻ.
  • Khu vực bàn dành cho bạn bè, đồng nghiệp của cô dâu, chú rể: Đây chắc chắn sẽ là danh sách khách mời dễ dàng nhất để bạn sắp xếp. Không cần quá quy củ và cầu kỳ, chỉ cần bạn bố trí hợp lý để họ được ngồi cạnh bên những người bạn quen biết của mình. Để buổi tham dự tiệc cưới này lại là cơ hội cho bạn bè được gặp mặt, thăm hỏi, tâm sự cùng nhau sau bao tháng ngày chưa có dịp gặp gỡ.

Phân chia vị trí ngồi của khách mời cưới theo độ tuổi

Đây cũng sẽ là một cách phân bố chỗ ngồi cần phải được lưu ý. Đối với nhóm đối tượng trẻ em, vì các con còn nhỏ nên cần sắp xếp đi kèm theo với ba mẹ để thuận tiện hơn trong việc quản lý. Tránh trường hợp sắp xếp cho các con một bàn riêng chỉ toàn các em nhỏ sẽ rất khó khăn trong việc phục vụ và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trẻ em cần sắp xếp đi kèm theo với ba mẹ để thuận tiện hơn trong việc quản lý.

Trẻ em cần sắp xếp đi kèm theo với ba mẹ để thuận tiện hơn trong việc quản lý.

Đối với những người lớn tuổi, hãy bố trí cho đối tượng khách mời này ở khu vực xa sân khấu, để họ có thể thoải mái nói chuyện mà không bị những âm thanh náo nhiệt của sân khấu làm ảnh hưởng.

Những người lớn tuổi, hãy bố trí cho đối tượng khách mời này ở khu vực xa sân khấu.

Những người lớn tuổi, hãy bố trí cho đối tượng khách mời này ở khu vực xa sân khấu.

Ngược lại, với những nhóm khách mời là các bạn trẻ là bạn bè, đồng nghiệp của cô dâu chú rể, yêu thích sự năng động và thích các hoạt động ca hát, nhảy múa, hãy sắp xếp cho họ ở khu vực gần sân khấu để họ dễ dàng di chuyển lên xuống sân khấu trong quá trình biểu diễn văn nghệ góp vui trong tiệc cưới của bạn.

Nếu khách mời là những bạn trẻ hãy sắp xếp cho họ khu vực gần sân khấu.

Nếu khách mời là những bạn trẻ  hãy sắp xếp cho họ khu vực gần sân khấu.

Trên đây là một số bí quyết nhỏ nhỏ để bạn có thể tham khảo cho việc sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới của mình thật khoa học và hợp lý. Hãy chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất để có thể chuẩn bị cho đám cưới của mình thật hoàn hảo bạn nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp xin hãy liên hệ với Gala Center – nhà hàng tiệc cưới ở Tân Bình để được tư vấn và hỗ trợ.

You may like